สิงหาคม 13, 2022

Pages กับ Posts ใน WordPress ใช้งานแตกต่างกันอย่างไร

WordPress มีระบบในการลงข้อมูลอยู่ 2 รูปแบบหลักๆ นั่นก็คือ Pages และ Posts ซึ่งทั้ง 2 รูปแบบนี้สามารถใส่เนื้อหาและแสดงผลได้เหมือนๆ กัน จนทำให้หลายคนอาจจะสับสนจนแยกไม่ออกว่าจริงๆ แล้วมันทำงานแตกต่างกันอย่างไร บทความนี้เราจะมาอธิบายกันว่า Pages กับ Posts มีความแตกต่างอย่างไร และใช้งานอย่างไรให้ตรงวัตถุประสงค์และมีประสิทธิภาพมากที่สุด

หน้า Post WordPress

Post (บทความ) หรือนิยมเรียกกันว่า Blog ใช้สำหรับเขียนเนื้อหาที่มีการอัพเดทอยู่ตลอดเวลา เช่น บทความ ข่าวสารกิจกรรม เป็นต้น โดยจะสามารถแยกเนื้อหาตามหมวดหมู่ (Category) และแท็ก (Tag) ได้ และมีระบบตั้งเวลาอัตโนมัติ รวมถึงแสดง เวลา / วันที่ เดือน ปี

Post จะมีระบบ Feed ที่จะแสดงบทความล่าสุดเรียงลำดับจากการสร้างตามวันที่และเวลา ทำให้ผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์เรานั้นสามารถเห็นบทวามล่าสุดขึ้นเป็นอันดับแรกนั่นเอง

ส่วนใหญ่แล้วเราจะสร้าง Post โดยใช้ WordPress Editor ในการลงเนื้อหาเพื่อให้ Layout เป็นรูปแบบเดียวกันทั้งหมด รวมถึงยังเป็นระเบียบเรียบร้อยและง่ายต่อการลงเนื้อหาที่จะต้องอัพเดทบ่อยๆ อีกด้วย

ควรใช้ Post ตอนไหน ?

เราควรใช้ Post ต่อเมื่อ ต้องการลงเนื้อหาที่อัพเดทอยู่ตลอดเวลา เช่น บทความ ข่าวสาร เป็นต้น


หน้า Pages WordPress

Page (หน้า) ใช้สำหรับสร้างหน้าที่เป็นเนื้อหาหลัก Static (ไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลง) จะไม่มีการแยกตามหมวดหมู่ (Category) และแท็ก (Tag) หรือไม่แบ่งตามวันที่และเวลา เช่น หน้าแรก, เกี่ยวกับเรา, ติดต่อเรา เป็นต้น

โดยในส่วนของ Page จะสามารถออกแบบ Design จัดการ layout ต่างๆ ได้อย่างสวยงามและหลากหลาย โดยทำงานร่วมกับ Page Builder ได้อย่างดี เช่น Elementor , WPbakery, Site Origin เป็นต้น

ควรใช้ Page ตอนไหน ?

เราควรใช้ Page ในการสร้างหน้าที่เป็นเนื้อหาหลักทั่วไป เช่น หน้าแรก, เกี่ยวกับเรา, ติดต่อเรา เป็นต้น ที่ต้องใช้การออกแบบ layout ต่างๆ ให้สวยงาม

สรุป

จริงๆ แล้ว Post กับ Page นั้นมีหลักการใช้งานแตกต่างกันอย่างชัดเจน สรุปง่ายๆ สั้นๆ ก็คือ Post เอาไปลงเนื้อหาบทความ ข่าวสาร แบ่งหมวดหมู่ได้ ส่วน Page นั้นใช้ในหน้าเพจทั่วไปจะไม่มีการแยกหมวดหมู่