กรกฎาคม 24, 2022

แก้ไขหน้าเว็บแล้วทำไมยังเหมือนเดิม ต้องลบแคชในเบราเซอร์ !!

บทความนี้เราจะมาแนะนำวิธีการลบ Cache ของเว็บเบราเซอร์ ในบางครั้งเวลาที่เรากำลังทำการแก้ไขเว็บไซต์อยู่นั้น แล้วพอเปิดดูผ่านเว็บเบราเซอร์แต่กลับไม่แสดงผลตรงกับที่เราทำไว้ Refresh เบราเซอร์แล้วก็ไม่หาย ซึ่งเป็นบ่อยครั้งที่หลายๆ คนกำลังประสบปัญหานี้อยู่

ต้องบอกก่อนว่า ในตอนที่เราเรียกดูเว็บไซต์ครั้งแรกนั้น เว็บเบราเซอร์ได้มีการใช้ Cache ในการเก็บรูปภาพ สคริปต์และส่วนอื่น ๆ ของเว็บไซต์ไว้ เมื่อเราทำการเปิดเว็บครั้งต่อไป  เว็บบราวเซอร์จะอ่านจากข้อมูลที่เก็บไว้แทนโดยไม่ต้องโหลดใหม่ ซึ่งทำให้เราเปิดเว็บไซต์ครั้งต่อไปได้เร็วขึ้นนั่นเอง

ดังนั้นเมื่อเรากำลังแก้ไขหรือปรับปรุงเว็บไซต์อยู่นั้น เมื่อกดอัพเดทหรือเซฟไปแล้ว ยังไม่เปลี่ยนแปลงบนหน้าเว็บ เราจึงต้องทำการลบ Cache ของเว็บเบราเซอร์ โดยวิธีจัดการง่ายๆ ดังนี้

Google Chrome

1. คลิกที่จุดไข่ปลา 3 จุด ด้านขวาบน เลือก Tool More > Clear browsing data

2. เลือก Time range (ช่วงเวลา) ที่ต้องการลบแคช > จากนั้นเลือก Browsing history (ประวัติของเบราเซอร์)  และ Cached images and files (แคช รูปภาพ และไฟล์ต่างๆ)  > กดปุ่ม Clear Data


Firefox

1. คลิกที่ขีด 3 ขีด ด้านขวาบน > เลือก การตั้งค่า

2. เลือก ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย > จากนั้นเลื่อนลงมาตรง คุ๊กกี้และข้อมูลไซต์ กดปุ่มล้างข้อมูล

3. ติ๊กเลือก คุ๊กกี้และข้อมูลไซต์ และ เนื้อที่ถูกแคชไว้ > กดปุ่ม ล้าง

\


Microsoft Edge

1. คลิกที่ขีด 3 ขีด ด้านขวาบน > เลือก การตั้งค่า

2. เลือกที่แท็บ ความเป็นส่วนตัว การค้นหา และบริการ > เลื่อนมาตรง ล้างข้อมูลการเรียกดู > กดที่ปุ่ม เลือกสิ่งที่ล้างข้อมูล

3. เลือกช่วงเวลาที่ต้องการ > ติ๊กเลือกประวัติการเรียกดู และ รูปและไฟล์ที่แคชไว้ > กดปุ่ม ล้างข้อมูลตอนนี้